Tác dụng tuyệt vời của mỡ lợn mà 99% các chị em nội trợ không biết
Mỡ lợn có tốt không luôn là câu hỏi mà nhiều chị em đưa ra. Mỡ lợn không mấy được ưa chuộng do vị béo ngấy và bị cho là nguyên nhân ra chứng xơ vữa động mạch, gan nhiễm mỡ, béo phì… Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm, vì mỡ lợn có tác dụng tuyệt vời với sức khỏe và 12 công dụng không ngờ tới này.
Mỡ lợn có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe
Ngày nay nhiều người, nhiều nhà hàng dùng dầu ăn thay thế
cho mỡ lợn. Lý do là bởi nhiều người lo ngại vấn đề mỡ bẩn, một số khác lại
không thích ăn mỡ vì ngấy trong khi có ý kiến cho rằng chính mỡ động vật
(trong đó có mỡ lợn) là nguyên nhân gây ra các bệnh xơ vữa động mạch, béo phì,
gan nhiễm mỡ…
Một phần lý do có thể là mỡ lợn có hương vị độc đáo, khi bạn
nấu các món ăn ngon sẽ rất dậy mùi thơm, kích thích khẩu vị, dẫn đến ăn quá nhiều,
gây ra bệnh béo phì và bệnh tim mạch.
Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đã lên tiếng xác minh rằng: mỡ
lợn có nhiều cholesterol cần thiết cho cấu trúc tế bào, đặc biệt là tế bào thần
kinh. Đồng thời nếu sử dụng ở mức độ vừa phải, axit béo no trong mỡ lợn sẽ tăng
cường mao mạch máu, bảo vệ hệ tuần hoàn và ngăn ngừa nguy cơ xuất huyết não, đặc
biệt còn giúp chị em giảm cân nữa đấy.
Mỡ lợn tham gia vào quá trình tạo nên màng tế bào thần kinh,
tham gia vào một số men chuyển hóa trong cơ thể và đặc biệt là nội tiết tố sinh
dục, tuyến thượng thận… Do đó, trẻ đang tuổi lớn và người từ tuổi trung niên trở
đi nên bổ sung chút mỡ vào khẩu phần ăn hàng ngày.
Nếu chỉ dùng dầu ăn mà không ăn mỡ, cơ thể sẽ có nguy cơ mắc
các bệnh về mắt như giảm thị lực, thoái hóa giác mạc thậm chí là mù lòa; bệnh
xương khớp như còi xương, loãng xương, dễ bị gãy xương, đau khớp; tăng nguy cơ
nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực, tắc nghẽn mạch…
Phương pháp ăn mỡ lợn đúng cách và hiệu quả
Mỡ lợn thích hợp với trẻ suy dinh dưỡng, những người bị bệnh
phân khô, thiếu máu, chóng mặt, người già ho khan không có đờm. Ngoài mỡ, bì và
móng giò lợn có công dụng nhuận da, điều hòa khí huyết. Chị em có thể chăm ăn
bì lợn và móng giò sạch để bổ sung collagen duy trì làn da trẻ trung, mịn màng.
Tuy nhiên cần lưu ý, trong mỡ lựa chứa nhiều chất béo và có
hàm lượng calo cao, chỉ nên ăn một lượng vừa phải. Các gia đình, nhà hàng nên kết
hợp mỡ lợn và dầu ăn luân phiên, tất nhiên là không nên ăn quá nhiều để tránh
thừa cân hoặc gặp phải các vấn đề sức khỏe. Người tiêu hóa kém, bị bệnh dạ dày,
liệt nửa người, huyết áp cao, đầy hơi, tiêu chảy, lưỡi dày bám cặn, nhiệt miệng
lở loét nên hạn chế ăn mỡ lợn.
Các nhà hàng thường thêm mỡ lợn trong quá trình nấu thức ăn
để tạo hương vị thơm ngon, cho món ăn, kích thích vị giác. Đó là lí do vì sao
những món ăn ở nhà nấu không ngon bằng nhà hàng, mặc dù cùng công thức.
Nếu bạn muốn khám phá nhiều công thức nấu ăn ngon chuẩn nhà hàng có thể tham khảo tại đây nhé!
---------
PasGo – Mạng lưới nhà hàng ngon
Đặt bàn dễ dàng – nhận kèm ưu đãi
Tổng đài Tư vấn - Đặt bàn: 19006005
Post a Comment