Tổng hợp công thức làm 5 món bún ngon “nức nở” cho ngày hè thanh mát
Công thức nấu 5 món bún ngon, thanh mát, giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức sẽ giúp bạn đổi món gia đình. Bún chả với thịt nướng thơm lừng, nước chấm cà rốt đu đủ chua ngọt; bún đậu mắm tôm đậm chất Hà Nội; hay tô bún cá thanh mát, nước dùng đậm đà ...
Còn đắn đo gì mà không lưu ngay những công thức nấu bún tuyệt
ngon này, để đổi bữa gia đình.
1. Bún chả truyền thống
Nguyên liệu làm bún chả
– Thịt ba chỉ thái miếng: 0,7kg (sử dụng thịt gối là ngon nhất)
– Thịt nạc vai xay nhỏ: 0,5kg
– Hành hoa cắt nhỏ: 20g; tỏi băm nhỏ: 10g; đường màu
caramel: 3 thìa súp; nước mắm: 3 thìa súp; đường: 1 thìa súp, muối, hạt tiêu vừa
ăn, mỡ nước: 1 thìa súp
– Cà rốt, đu đủ xanh thái miếng mỏng vừa ăn, bóp qua muối
cho mềm, rửa sạch
– Bún: 1,5kg
Cách làm bún chả thơm ngon
Bước 1: Ướp riêng từng loại thịt với: tỏi băm nhỏ, đường
màu, nước mắm, muối, hạt tiêu trong khoảng 1 giờ để gia vị ngấm đều vào thịt.
Bước 2: Với thịt ba chỉ thái miếng bạn kẹp thịt vào các nẹp
tre, hoặc xiên qua thanh tre và nướng trên than hoa. Bạn chú ý lật thịt đều
tay, giúp thịt chín đều, vàng ruộm.
Với thịt nạc vai xay nhỏ, bạn viên thành những phần nhỏ vừa
ăn (bạn nên viên thịt hơi dẹt một chút để dễ nẹp). Cho chỗ thịt viên rán qua với
dầu nóng để tạo độ chắc cho thịt, sau đó kẹp thịt vào vỉ nướng, đem nướng trên
than hồng. Trong quá trình nướng bạn quét thêm 1 lớp mỡ nước lên thịt để thịt
không bị khô.
Bước 3: Làm nước chấm bún chả
Đu đủ, cà rốt sau khi để ráo nước đem trộn cùng với bột
canh, đường, giấm, chanh và ớt sao cho vị chua ngọt vừa ăn (nhiều hay ít tùy khẩu
vị).
Pha nước chấm theo tỷ lệ: 2 mắm, 5 nước, 1,5 đường và 1 nước
cốt chanh, sau đó cho tỏi và ớt bằm, bột ngọt vào hòa đều. Sau đó đun ấm lên để
tỏi và ớt sẽ nổi lên trông rất đẹp mắt hơn.
Bước 4: Sắp xếp các nguyên liệu ra đĩa, và thưởng thức. Ăn
kèm bún với thịt, cà rốt, đu đủ, các loại rau và nước chấm.
Bún thanh mát, kết hợp hoàn hảo cùng nước chấm thanh thanh,
chua ngọt; thêm miếng thịt nướng nóng hổi thơm lừng; đu đủ, cà rốt giòn giòn
chua ngọt, cùng rau thơm thanh mát. Quá tuyệt phải không ạ?
2. Bún bò Huế thơm lừng
Nguyên liệu chuẩn bị bún bò Huế cho 6 người
– Bắp bò: 500gam, Gân bò: 3 lạng
– Thịt móng giò heo: 1 chiếc (chọn giò trước)
– Xương ống (lợn hoặc bò): 500gam.
– Mắm ruốc Huế
– Gia vị: sả, gừng, hành tím khô, tỏi, ớt bột, bột nêm, đường,
dầu điều.
– Bún: 400 gam
– Rau sống (rau ngổ, rau mùi, rau giá, hành tươi, hoa chuối
thái)
– Ngoài ra có thể chuẩn bị thêm giò lụa, chả thịt, chả cua,
tiết lợn…
Cách làm bún bò Huế
– Rửa sạch thịt móng giò heo, bắp bò, sau đó ướp cả miếng to
với tỏi, hành, gừng, 1 thìa mắm ruốc, bột nêm và chút đường. Ướp 20 phút rồi
dùng chỉ trắng quấn chặt miếng thịt lại, rồi cho vào nồi luộc, cho thêm vài
nhánh xả luộc cùng. Khi luộc bạn chú ý vớt thịt lợn ra trước vì thịt lợn nhanh chín
hơn.
– Phần gân bò rửa qua nước sôi cho đỡ mùi hôi rồi thái vừa
ăn, ướp gia vị (như ướp thịt).
– Xương ống hầm lấy nước, cho phần gân đã ướp vào ninh cho mềm,
khi ninh cho thêm vài nhánh sả và gừng vào.
– Thịt bò và thịt lợn khi đã chín vớt ra thả luôn vào bát nước
đá lạnh, khi thịt đã nguội vớt ra để ráo nước.
– Cho phần nước luộc vào nồi gân bò ninh tiếp cho nhừ.
– Xếp bún và rau thơm các loại rửa sạch bày ra đĩa.
– Phi thơm hành khô băm nhỏ, tỏi băm nhỏ, dầu điều, sả và mắm
ruốc rồi đổ vào nồi gân bò lấy màu cho đẹp. Nồi này cứ để trên bếp cho nóng. Bạn
nêm nếm gia vị cho vừa miệng nhé!
– Phần thịt thái ra. Xếp thịt, bún, rau thơm, thịt, giò lụa,
tiết lợn … lên rồi chan nước dùng nóng hổi vào và thưởng thức thôi.
3. Bún đậu mắm tôm đậm chất Hà Nội
Nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm
– Bún lá: 500g
– Đậu hũ: 3 bìa
– Thịt chân giò: 300g
– Dưa leo, rau kinh giới, tía tô và các loại rau thơm khác
– Mắm tôm, quất, ớt, tỏi, đường, muối, dầu ăn, mì chính và
rượu trắng
Cách làm bún đậu mắm tôm
Bước 1: Đậu hũ rửa qua nước lạnh, để ráo, xắt miếng vừa ăn.
Sau đó chiên vàng các mặt.
Bước 2: Thịt chân giò rửa sạch, luộc qua nước sôi khoảng 2
phút sau đó đổ phần nước luộc thịt này đi. Thịt đem rửa lại cho sạch. Khi thịt
đã sạch, buộc tròn thịt bằng chỉ trắng (bạn buộc càng chặt càng tốt)
Bắc nồi nước khác, cho thịt vào luộc chín cùng chút muối. Thịt
chín lấy ra thả ngay vào tô nước đá, khi thịt đã nguội vớt ra để ráo. Sau đó
thái miếng mỏng vừa ăn.
Bước 3: Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng. Rau thơm các
loại nhặt sạch, sau đó rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút rồi vớt ra
rổ, để ráo nước. Bún lá cắt miếng vừa ăn.
Bước 4: Lấy khoảng 3 trái quất bổ đôi, vắt lấy nước cốt, bỏ
hạt. Ớt rửa sạch, thái lát. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, bằm nhỏ.
Lấy 1 thìa mắm tôm cho vào bát, thêm 1.5 thìa đường, ít mì
chính, nước cốt quất ở trên cùng 1 thìa rượu trắng và 1 thìa dầu ăn vừa rán đậu
khi nãy. Sau đó dùng đũa đánh cho hỗn hợp này sủi bọt, nêm nếm vừa ăn rồi cho
phần ớt, tỏi bằm ở trên vào đảo đều là được.
Bước 5: Dọn các nguyên liệu đậu hũ, thịt chân giò, dưa leo,
rau thơm lên đĩa hoặc mẹt, trang trí một chút cho món ăn thêm đẹp, hấp dẫn hơn.
Với món bún đậu mắm tôm, bạn có thể thêm chả cốm chiên, nem
rán, lòng heo luộc, dồi heo chiên… vào ăn kèm cũng rất tuyệt!
4. Cách làm bún cá thanh mát giải nhiệt
Nguyên liệu làm bún cá cho 3 người
– Cá rô phi: 1 con to (hoặc 800gr)
– Nước dùng vừa đủ
– Dọc mùng: 500gr
– Cà chua, hành, thì là…
– Bún
– Muối, dầu ăn, dấm bỗng…
Cách làm bún cá thơm ngon
Bước 1: Dọc mùng tước bỏ vỏ, thái vát, xóc với chút muối
trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Cá rô phi rửa sạch, bỏ màng đen, thái lát mỏng và ướp
với 1 chút muối, tiêu.
Bước 3: Lăn cá qua bột năng để bột phủ đều cá.
Bước 4: Chiên cá cho vàng đều (Bạn đun thật nóng dâu rồi mới
cho cá vào, bạn chọn chảo có lòng sâu để cá ngập hết trong dầu, thì các sẽ vàng
và giòn).
Bước 5: Nước dùng các bạn cho đầu và xương cá vào ninh cùng
cho ngọt nước.
Bước 6: Cà chua bổ miếng cau, dọc mùng bóp muối và xả lại
nhiều lần với nước sạch cho hết ngứa; hành lá thái nhỏ…
Bước 7: Phi hành thơm, sau đó cho cà chua xào riêng, đến khi
nhuyễn rồi cho vào nồi nước dùng để lên màu.
Bước 8: Nêm nếm lại gia vị cho nồi nước dùng, sau đó thêm dấm
bỗng vào, vị vừa đủ để tạo độ chua dịu. Thêm dọc mùng vào, đun sôi rồi tắt bếp.
Bước 9: Bạn xếp bún vào tô lớn, xếp cá chiên lên trên, chan
nước dùng, cho thêm hành lá thái nhỏ cho thơm, rồi thưởng thức
5. Bún riêu cua đồng
Nguyên liệu làm bún riêu cua đồng
– Cua đồng: 300 g
– Sườn cục (nếu thích)
– Me chua: 2 quả
– Cà chua: 4 quả vừa
– Rau dăm, hành
– Bún: 1 kg
– Hành khô: 2 củ
– Hoa chuối ăn kèm
– Gia vị: bột nêm, mì chính, dầu ăn
Cách làm bún riêu cua đồng
Bước 3: Phi hành băm thơm trong một nồi lớn, khi hành đã
vàng bạn cho phần gạch cua khều được, cùng một chút mắm vào đảo đều cho thơm.
Cho nước cua lên bếp đun nhỏ lửa để phần cua đóng gạch. Khi thịt cua đóng thành
tảng hớt ra bát để riêng.
Bước 4: Cà chua cắt múi cau, me cạo vỏ, hành dăm rửa sạch
thái nhỏ
Bước 5: Phi thơm hành với dầu ăn cho cà chua vào xào chín,
thêm 1 thìa súp để cà chua mau mềm.
Bước 7: Khi nồi riêu cua sôi cho cà chua xào chín vào đun nhỏ
lửa, thêm 2 quả me chua. Khi canh sôi hạ bớt lửa, dằm me chua ra bát chắt lấy
nước chua bỏ bã. Bạn nhớ nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị nhé!
Bước 8: Xếp bún ra bát cho phần thịt cua lên trên rồi đặt chả
lá lốt hoặc chả viên.
Chan nước riêu cua vào dùng nóng ăn kèm với hoa chuối sẽ rất
ngon!
Rất hấp dẫn phải không ạ?
Cùng khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn ngon tại đây nhé!
HAy lắm với cách này
ReplyDelete